Cách chế biến yến thô một cách nhanh chóng

Tùy vào mục đích sử dụng, nhiều người lựa chọn sử dụng chế biến yến thô thay vì yến chưng sẵn. Để chế biến yến thô cần nhiều nhất là sự tỉ mỉ, chi tiết để cho ra thành phẩm hoàn hảo nhất. Lưu ý một vài bước thực hiện cơ bản như sau:

Tìm hiểu thêm: https://thuongyen.com/cach-che-bien-yen-tho-nhanh-va-sach-long/

cách chế biến yến thô một cách nhanh chóng

Chuẩn bị

  • 1 thau nhỏ nước sạch màu trắng để dễ phân biệt cho công đoạn nhặt lông
  • 1 nhíp
  • 1 ray lỗ nhỏ
  • 1 chén sạch đựng yến

Các bước thực hiện để làm sạch yến thô

Bước 1: Đặt tổ yến thô vào thau nước sạch (chú ý là nước lạnh để không làm mất chất dinh dưỡng) đã chuẩn bị để ngâm cho yến nở ra, tùy mức độ nở của yến để chọn thời gian ngâm (thường từ 1 đến 2 giờ).

bước 1

Bước 2: Sau khi tổ yến sào đã tơi ra, để ráo nước và bỏ vào dĩa trắng, chuẩn bị riêng 1 chén nước sạch. Chúng ta sẽ nhặt và loại bỏ những tạp chất, lông lớn cũng như lông kim. Công đoạn này yêu cầu sự tỉ mỉ cao để hoàn thành. Khi nhíp dính nhiều lông thì cho vào chén nước vừa chuẩn bị để làm sạch nhíp.

bước 2

Bước 3: Lúc này tổ yến đã tương đối sạch, chúng ta chia nhỏ tổ yến thành nhiều phần. Lấy những phần nhỏ ấy cho vào ray lỗ nhỏ để vào thau nước sạch, quấy nhẹ sẽ làm rớt tạp chất và lông kim còn lại. Cứ liên tục thực hiện cho đến khi tổ yến được làm sạch hoàn toàn.

bước 3

Một số vấn đề cần lưu ý trong cách chế biến tổ yến thô

  • Không ngâm tổ yến thô bằng nước nóng vì nếu thực hiện thao tác này yến sẽ tan ra và mất dần đi các chất dinh dưỡng, không phát huy được tất cả công dụng tự có.
  • Chắc chắc chỉ dùng nước để rửa và không qua bát kỳ chất tẩy rửa nào.

Lưu ý sử dụng

  • Sau khi thu được thành phẩm từ việc chế biến yến thô, phần yến chưa dùng tới ta nên chắc ráo nước rồi bỏ vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản. Thời gian sử dụng khoảng 1 tuần.
  • Nếu muốn giữ tổ yến ở mức độ thời gian lâu hơn, trước hết nên cho quạt thổi thật khô yến, sau đó phơi dưới ánh nắng mặt trời và cuối cùng bỏ vào hộp bảo quản nơi khô ráo.
  • Yến được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, thật là thiếu sót nếu không kể đến yến chưng hạt sen. Với vị ngon mát thanh đạm đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chắc chắn món ăn này sẽ  lấy lòng được tất cả người thân trong gia đình bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại Thượng Yến để khám phá nhiều thông tin thú vị nhé.

 

Leave a comment